Written by Tương giao với đời

Tín hiệu nhiễu

Việc quán chiếu những mâu thuẫn đôi khi là rất khó khăn vì những tín hiệu được đưa vào thường khá nhiễu. Nhiễu bởi hai lý do:

  • Người nói chỉ nói ra với mục đích là “nói gì đó”, chứ không có sự suy xét thấu đáo rằng những lời họ nói ra có thực sự đúng với suy nghĩ/hành vi của họ hay không, và cũng không nghĩ tới chuyện người nghe có thể bị đặt vào tình cảnh nào (vui mừng, thất vọng, đau, tức,…). Sự tình có thể tệ hơn khi mà người nghe lại là một người tâm huyết. Thế nên sau này khi người nghe tỏ bày cái nỗi oan ức và trích dẫn lại người nói thì người nói hoàn toàn không nhớ là họ đã nói gì. 
  • Mỗi người đang sống trong một miền nghĩa khác nhau, dù họ có nói cùng ngôn ngữ và dùng chung từ vựng. Khi người A dùng từ close friend thì mình hiểu với nghĩa rằng người bạn đó cực kỳ cực kỳ thân, thân nhau và thương nhau tới mức có thể bỏ hết công việc để chăm sóc người kia khi họ ốm đau. Nhưng có thể người B lại dùng từ close friend với nghĩa là một người họ đã quen trong nhiều năm, nhưng mà mệnh ai người ấy sống, và nếu người kia có ốm đau thì chắc điều ngọt ngào lớn nhất mà họ có thể làm là nhắn cho người bạn một cái tin hỏi thăm rằng bạn sao rồi. Các miền nghĩa song song tới mức dù người A có giải thích cho người B bao nhiêu đi chăng nữa thì người B cũng không thể nào hình dung nổi về cái miền nghĩa mà người A đang sống. 

Tuy vậy, việc quán chiếu không phải là không thể, nó đơn giản là cần nhiều thời gian, cần rất nhiều sự bình tĩnh, để có thể gom góp những “chứng cứ”. “Chứng cứ” là một vài lời nói “ừ” nhưng có nghĩa là “không đâu”, một vài cái nhíu mày, một chút thời gian (không) dành cho nhau:

  • “Ôi mình quý bạn lắm ấy!”
  • Nửa giây lưỡng lự khi được hỏi “Mình qua thăm bạn thường xuyên được không?”
  • “Bạn đau lòng thế cơ à? Để mình ôm bạn một cái.” 
  • “Bạn cứ buồn đi, vài tháng nữa bạn ổn thì nhắn mình.”
  • “Mình thấy mình quan tâm bạn nhiều lắm luôn. Tại sao bạn lại không cảm nhận được sự quan tâm ấy?”

Thẩn thơ ngồi, đi, đứng, nằm, mãi mới cởi nút được những mâu thuẫn. Chấp nhận. 

Mình thì thương họ. 
Mà họ thì “thương” mình (kinh lên được). 
Nên mình lại càng thương. 

Quềnh.

Viết cho YR và MCL – những miền nghĩa song song.

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]