Written by Tương giao với đời

Sẽ luôn là đúng người đúng thời điểm

Tôi là cái đứa siêu keo kiệt về thời gian, làm việc gì hay gặp ai tôi đều lên kế hoạch trước, ngay cả việc làm gì không có kế hoạch thì cũng đều nằm trong kế hoạch cả. Cái tính keo kiệt đó phần đa là tốt, vì tôi luôn có thể hoàn thành công việc trong thời gian định sẵn, nhưng đôi khi nó cũng mang lại những bực bội cho bản thân và làm người khác buồn. 

Tôi vẫn nghe bạn bè phàn nàn về chuyện yêu anh này hay yêu anh kia là sai, sai lắm. Tôi cũng đã có những thì giờ băn khoăn về điều đó, hối hận rằng mình đã lãng phí thời gian cho những ai. Chẳng phải là yêu đâu, đôi khi là những gặp gỡ, họ chẳng biết vô tình hay cố ý làm mình buồn, thế là mình quay sang trách móc bản thân, biết thế chẳng gặp họ, biết thế không trao cho họ quá nhiều sự tin tưởng, hay biết thế đã không quá tử tế với họ như thế. 

Tôi không biết mình đã ‘ngu xuẩn’ tới vậy. Sau những tháng ngày một mình, nhìn sâu, lắng lại, tôi biết mình sai. Mỗi người xuất hiện trong cuộc đời mình đều là do sắp đặt của tạo hoá, tạo hoá mong rằng mình sẽ học được bài học này, hiểu biết được điều kia. Mình không bình thản với sự xuất hiện của họ thì ấy là cái lòng ích kỷ và tâm phân biệt của mình chứ đâu phải do họ đâu. Càng những người làm mình đau thì càng nên cảm ơn họ, vì niềm đau chính là hạt giống của từ bi. Mọi thực hành của đời sống chẳng phải đều để buông bỏ cái tôi, nhận ra tính vô thường của đời sống và sống hạnh phúc trong từng khoảnh khắc đó hay sao. 

Hôm trước M.H. hỏi mình là: “N.Q. có tin vào số phận không?” Mình tin, tin quá đi ấy chứ. Mình đã từng nghĩ rằng mọi sự trong đời sống đều do sự nỗ lực của mỗi người, nhưng ngay cả cái sự nỗ lực đấy cũng nằm trong sự sắp xếp của tạo hoá thì sao? Thế nên giờ cuộc đời cho đi đâu thì mình đi đấy, không day dứt, không oán hận, không so đo, vì số phận của mỗi người há chẳng phải một mắt xích nằm trong chủ định của tạo hoá hay sao. 

Yêu thương, 
Q. 
Viết ngày 30.03.2020

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]