Written by Nghĩ về giáo dục

Hỏi đáp về trải nghiệm học tập ở KU Leuven năm học 2021-2022

1. Chị hỏi: Quềnh hãy nhớ lại một trải nghiệm học tập mà em cực kỳ ấn tượng, để lại dấu ấn sâu đậm và nghĩ rằng giáo dục phải nên là như vậy.
A: Em nghĩ đến khoảnh khắc lúc em mang một bài essay đến cho thầy. Em bảo thầy là em đã cố gắng lắm lắm mới có thể viết ra được cái essay đó. Thầy đọc và thuyết phục được em là em vẫn cần phải viết lại một nửa vì phần đó chưa ổn. Thầy nói là nếu thầy bắt em viết lại thì em sẽ ghét thầy nhưng với tư cách là một người thầy thì thầy không làm khác đi được. Và thế là em nghe thầy, em viết lại bài. Khi em viết lại thì em thấy: Ồ hoá ra nếu mình tiếp tục cố gắng thì mình có thể đi được xa tới vậy. Em nộp bản mới cho thầy và thầy vô cùng hài lòng vì sự cố gắng đó. Sau đó thầy bắt tay vào sửa bài cho em, thầy sửa nhiều lắm. Sản phẩm cuối cùng là của hai thầy trò.

2. Học sinh cũ hỏi: Cô có yêu ngành Philosophy of Education của cô không?
A: Có chứ, yêu bằng cả bầu trời.

3. Em hỏi: Chị, chị thích nhất điều gì khi học ở KU Leuven?
A: Chị thích nhất là không khí học tập ở thành phố này. Cả thành phố được xây dựng để phục vụ cho việc học, vậy nên không thiếu thứ gì. Chị cực mê thư viện, bước vào thư viện là có cảm giác sự học hết sức linh thiêng – linh thiêng tuy vậy không để thờ cúng mà để im lặng và trở thành một phần trong nó.

———–

(Tự hỏi)

4. Q: Khoảnh khắc mà bạn cảm thấy phê nhất?
A: Là buổi học đầu tiên của một môn học, mình học xong buổi đó thì thấy mình thực ra đã biết nhiều hơn cả những nội dung mà khoá học muốn truyền đạt. Mình quyết định không đi nghe giảng nữa mà chỉ đọc tài liệu và làm bài tập. Kết quả môn đó rất ok nên xem ra sự hiểu biết của mình là xác đáng.

5. Q: Khoảnh khắc mà bạn thấy mạnh mẽ nhất là gì?
A: Là khi mình và bạn mình cùng song kiếm hợp bích viết thư cho thầy Phó Khoa phụ trách Đào tạo để phản hồi về những điểm bất cập của cách thức tổ chức chương trình học hiện hành.

6. Q: Khoảnh khắc mà bạn thấy may mắn đến bất ngờ là gì?
A: Là khi mình rất muốn bàn luận với một Giáo sư về vấn đề giảng dạy trong Khoa mà có liên quan trực tiếp đến lý thuyết của GS ấy, thì mình được sắp xếp thi vấn đáp cuối cùng trong một buổi thi. Mình thi xong thì nán lại nói chuyện với GS được thêm một giờ đồng hồ và nói được hết những điều cần nói.

7. Q: Khoảnh khắc mà bạn thấy ấm áp nhất là gì?
A: Là khi mình thấy GS hướng dẫn luận văn dành 200% sự tập trung để lắng nghe và ghi chép những gì mình nói. Sau đó hai thầy trò cùng nhau thảo luận và tìm ra hướng đi tiếp theo. Lần nào họp với thầy cũng vậy.

8. Q: Khoảnh khắc bạn cảm thấy yomost nhất là gì?
A: Là khi mình thi xong môn cuối cùng ở học kỳ II của năm học 2021-2022. Mặc dù siêu siêu mệt nhưng mình vẫn cảm nhận được sự nhẹ nhõm. Từ giờ trở đi mình biết mình sẽ không phải thi thêm một lần nào mà áp lực trượt lại lớn đến vậy. Thêm một lý do nữa là, từ giờ nếu có thi trượt cái gì thì vẫn có nhiều cơ hội được sửa chữa (bằng tiền của mình), còn riêng cái trượt này thì phải sửa chữa bằng rất nhiều tiền (của mẹ mình). 😂

9. Q: Khoảnh khắc bạn thấy eureka nhất là gì?
A: Là khi mình nhận ra mình được điểm thấp không phải mình không hiểu bài mà là do thực tại (reality) của mình rất khác với thực tại của GS chấm thi. Những ví dụ mà mình đưa ra, GS không tưởng tượng ra nổi, và không liên hệ được.

10. Q: Khoảnh khắc bạn thấy thốn nhất là gì?
A: Là khi GS mình, nhân sự chính ở Khoa Sư phạm, nhưng lại không biết dạy như thế nào để truyền tải được nội dung bài học và ngăn chặn tình trạng học sinh phát biểu lan man.

11. Q: Khoảnh khắc bạn thấy thất vọng nhất là gì?
A: Là khi GS giảng lý thuyết một đằng nhưng lại thực hành lý thuyết một nẻo.

12. Q: Thời gian bạn cảm thấy thoải mái nhất trong năm học vừa rồi là khi nào?
A: Là khi mình viết luận văn và không có áp lực phải viết nhanh nhanh chóng chóng cho xong để còn nộp. Mình được tận hưởng trọn vẹn các lý thuyết, các bài báo, và từng con chữ mình viết ra.

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]