Written by Chuyện lều giáo

“loằng ngoằng” kết nối

Mình có thói quen viết thư cho những người thương mến và chia sẻ sở thích cá nhân đó với bạn bè hay học trò. Nhờ việc chia sẻ sở thích như thế mà đôi khi mình cũng nhận lại được một vài lá thư rất yêu. Ví dụ như cái lá thư dưới đây, bạn ấy rất rụt rè khi gửi mình lá thư, nói là thư “loằng ngoằng” quá không biết mình có cảm thấy khó chịu khi đọc không. Hì hì, tình cảm chân thành thì làm sao mà khó chịu nổi cơ chứ, mình cứ đọc đi đọc lại, cảm thấy biết ơn, vì bạn ấy đã rất để tâm tới những lời mình nói. Để tâmmake effort to attend, trong giáo dục hay trong đời sống thì cần nhất là cái attention này. Nó làm người nhận cảm thấy ấm áp, thấy relate (kết nối) và thấy trái tim được chữa lành, chứ không để người nhận phải thở nhịp nhàng để cố trấn an bản thân khi va chạm với những thờ ơ (indifferent/ignorant).

“Em chào cô Quỳnh,

Em là T. N. đây ạ. Đây đáng ra là một lời cảm ơn nho nhỏ em muốn gửi tới cô, nhưng sau khi viết lại thành một bài văn kể lể mất rồi ạ. Em không hiểu sao nhưng em thấy cách thể hiện cảm xúc của em nó cứ bị kỳ cục dài dòng, em mong khi cô đọc thư của em, cô sẽ hiểu ạ.

Em nhớ cô có nói chúng em xuất hiện vào “khủng hoảng tuổi 20” của mình, và với em, cô cũng vậy. Cô là người đã và đang ở bên em trong lúc em đang ở trạng thái chả biết gì, chả biết mình muốn gì,… Em thấy thật may mắn khi lúc mình ở middle of nowhere được gặp cô và em biết là việc cảm thấy không ổn trong 1 quãng thời gian nhất định là chuyện bình thường. Em không hiểu sao nhưng cô luôn làm em cảm thấy thoải mái khi chia sẻ. Em cảm thấy được cô chấp nhận và tôn trọng dù em bản ngã của em có xấu xí và rối tung rối mù thế nào đi nữa. Điều này không phải ai cũng có.

Cô có nói chúng em là mình sống tốt phần mình, cause less harm (bớt gây hại) cho người khác, còn mọi chuyện đến tự khắc nó sẽ đến, không thể cưỡng cầu. Thật kỳ lạ là có những chuyện đúng là mình không thể thay đổi cô ạ. Em có gặp một chuyện như này. Cuối 2019, em có đi Sài Gòn, khi bay về Hà Nội, chuyến bay của em bị delay đến 22h30. Vì không muốn về muộn như vậy, em và các bạn xin làm thủ tục chuyển chuyến bay sang chuyến bay thứ 2 dự định cất cánh lúc 21h15. Tuy nhiên khá là không may là sau đó chuyến bay thứ 2 bị delay đến 23h00 và cất cánh muộn thêm 30 phút. Vì vậy, chúng em còn về tới Hà Nội còn muộn hơn nữa. Đúng là có những thứ mình không thể thay đổi cô ạ.

À, cô ạ. Em cảm thấy grateful khi được học môn 3B và 4B của cô. Môn học academic mà em tưởng là em sẽ bị quăng quật tơi tả (theo các anh chị khóa trên review là như thế ạ). But we managed it (Yay). Cô đã làm cho môn học dễ thở hơn với chúng em rất nhiều. Và qua môn học này, em cảm thấy em cũng trưởng thành hơn nhiều, biết cãi nhau là phải có evidence hoặc statistics đáng tin mới thuyết phục; biết cả những sự ngụy biện và công kích cá nhân của mọi người. Nhưng hơn cả vẫn là việc cause less harm cho người khác. Em nhận ra đúng như cô nói, có những người đã học nhiều lên học hàm cao, có nhiều tiền bạc của cải, đạt nhiều cái người ta gọi là thành tựu nhưng vẫn bằng một cách nào đó làm tổn thương người khác. Và buồn cười hơn là họ nghĩ họ có quyền làm điều ấy.

Trong thời gian gần đây, vũ trụ đã cho em gặp nhiều điều thú vị. Em gặp được rất nhiều người hay ho. Em gặp được những người giỏi, dù chỉ hơn mình 1-2 tuổi. Em cũng gặp được nhiều người thú vị, những mối quan hệ tự nhiên mà đến. Em cũng cảm thấy grateful vì duyên số đã đưa em gặp những người xung quanh mình, trong đó có cả cô ạ. Em cảm thấy rất may mắn, khi luôn được cô support trong những thứ mình làm, dù em làm tệ đến như nào đi nữa ạ. Không biết vũ trụ có sắp xếp sau này bao giờ em mới được gặp cô trực tiếp nữa. Nhưng chúng ta cũng có thể tự quyết số mệnh của mình mà đúng không ạ. Nếu em được gặp cô tại một nơi nào trên thế giới mà chúng ta chưa từng đặt chân đến thì hay thật ạ hì hì.

Thui em nói lan man quá rồi ạ. Nhân ngày 20/11, em chúc cô thứ nhất là sức khỏe, sau là niềm vui mỗi ngày, và cuối cùng là sẽ thực hiện được ultimate goal của cuộc đời mình. Em cảm ơn cô rất nhiều, rất nhiều, rất rất nhiều luôn ạ. Cô đã thay đổi góc nhìn và cuộc đời em rất nhiều. Cảm ơn vũ trụ đã cho em được gặp cô.

Rất nhìu iu thương,

T. N.”

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]