Written by Tương giao với đời

Q&A: Giá trị của mỗi người nằm ở đâu?

Em thân mến, 

Mình hiểu được rằng câu hỏi của em xuất phát từ nỗi lo sợ rằng em không có một “bản sắc” riêng và dễ mà bị lu mờ trước những gì giống giống em. Để trả lời được câu hỏi “Giá trị của mỗi người nằm ở đâu?” thì mình nghĩ trước tiên cần trả lời được câu hỏi “Chúng ta có khác nhau không?”.

Như mình đã chiêm nghiệm và ghi chép lại trong nhiều bài viết trước đây (ví dụ bài này), mình thấy được rằng “bản chất” của con người (nếu mà cần thiết phải có một “bản chất”) thì “bản chất” đó sẽ giống nhau vì chúng ta đều được cấu thành nên từ nước + không khí + hữu cơ + khoáng chất, chỉ có cái là chúng ta tuỳ duyên mà biểu hiện ra bên ngoài như thế nào thôi. Vậy nên nếu hiểu rằng mỗi con người không phải là một cá thể riêng/độc đáo thì chúng ta không cần phải hao tổn tâm sức nhiều đến vậy để cố gắng chứng tỏ cái “bản sắc” của riêng mình. 

Sau khi đã gạt bỏ được cái ảo tưởng về bản ngã duy nhất, ta có thể suy ngẫm về giá trị của chính mình. Vì em đã đọc cuốn Muôn kiếp nhân sinh nên em có thể đã phần nào biết rằng đời sống này đúng là một “trường đời” để mỗi con người không ngừng sống, không ngừng chiêm nghiệm, không ngừng học đi học lại những bài học mà học mãi vẫn thực hành sai. Mục tiêu của đời sống suy cho cùng là để hướng tới giác ngộ tỉnh thức nhằm vượt lên trên luân hồi sinh-lão-bệnh-tử. Sinh ra là khố, nhưng khổ không phải là để than phiền mà là để thực tập. Con đường giúp cải mệnh nhân sinh nhanh nhất và tốt nhất có lẽ là thông qua tình yêu/yêu thương/từ bi/trắc ẩn. Bụt là người yêu được nhiều vì ngài có trái tim của tuệ giác, của tỉnh thưc. Giá trị của mỗi người do đó, theo mình, nên được đong đếm bằng việc em yêu thương/quan tâm/thực sự lo lắng được cho bao nhiêu người. Kể cả đối với người mà gây nhiều phiền toái cho em và làm em khó chịu thì em đối diện được với họ ra sao. Đấy là giá trị của em và giá trị mà em mang đến được cho cuộc đời. 

Mến,
Q.

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]