Written by Tương giao với đời

Về những lời hứa

Đáng ra khoảng thời gian đi bộ buổi chiều phải là khoảng thời gian thư thái, ấy vậy mà vừa bước ra khỏi cổng đã chứng kiến cảnh đau lòng. Một bà mẹ trói tay đứa con, tát lia lịa vào mặt đứa bé chừng 8 tuổi, khiến đứa bé ngã bổ nhào xuống đất, van xin, thét lên trong âm ỉ. Tiếng roi vụt sắc lạnh trong không gian, tiếng cười nói của mấy lão uống trà chơi cờ kế cạnh: “Đánh nó đi, cho nó một bài học.” xong cười đùa, làm mình thấy lạnh sống lưng. Mình đi thật nhanh qua, vì không chịu đựng được sự thực phũ phàng kia, và thực sự là để chạy chốn. Mình thấy mình thật hèn, dù mình vẫn to mồm rêu rao với bản thân là phải sống thật dũng cảm. 

Nó làm mình chợt nhớ đến những lời hứa: “Ngoan đi thì mẹ sẽ cho kẹo.”, “Ngoan đi thì ông già nô en mới cho quà.” “Ngoan đi thì mới không bị đánh.” Và trẻ con thì chắc hẳn đứa nào cũng sẽ trải qua một lần bị “phản bội”. Nhiều lần bị phản bội, đứa bé sẽ ấm ức, ấm ức này không được nói thành lời, vì nỗi sợ lấn át những nỗi ấm ức. Ấm ức để lâu dài sẽ dồn thành cục, để dồn hết cho những kẻ yếu thế hơn, như trong câu chuyện mình kể bên trên. Mình không giận người mẹ, vì mình nghĩ tuổi thơ của họ đã từng như vậy. Nhưng mình rất giận bà mẹ, vì bà ấy đang hại 2-3 thế hệ kế tiếp. Mình buồn không bước chân nổi. 

Mình đã không còn tin vào những lời hứa. Lý do thì đơn giản thôi, không phải là họ không muốn giữ lời hứa với mình, mà chỉ vì họ bận quá nên quên mất, hay vì họ cũng chẳng nghĩ đấy là một lời hứa. Mình đã quyết định rời xa một người mãi mãi cũng vì một câu thất hứa. Bạn ấy hứa là điểm thi đại học sẽ cao hơn điểm mình, mình biết điều đấy là không thể, và sự thực là như thế, mình đã quyết định rời ra trong một tích tắc. Sau này có nói chuyện lại, mình cũng đã thành thật với bạn ấy như thế, và xin lỗi bạn ấy. Nhưng dù cho thời gian có quay trở lại thì mình vẫn cứ sẽ hành động như thế. 

Lời hứa thường là có mục đích, thường là đi kèm với lợi ích cho người hứa hẹn. “Anh hứa sẽ yêu em trọn đời.” là câu nói phản bội nhất mọi thời đại. Ngoài từ “anh” và từ “em” ra thì từ nào cũng có thể phản bội được. Ai nhận được câu này chắc phải bi kịch lắm, à mà có khi cũng chưa biết là mình đang trong bi kịch :(((( Lời hứa tạo ra những huyễn hoặc, và vô hình chung đẩy kẻ được hứa vào bi kịch. Ai đó đã hứa, ai đó đã thất hứa, ai đó là hứa là không thất hứa, nhưng rồi lại thất hứa lần nữa. Tất cả như một trò đùa.

Một cuộc sống không có lời hứa chắc sẽ là một cuộc sống nhiều sự trưởng thành và nhiều niềm vui.

Đặc biệt là nếu không có lời hứa là “tớ sẽ gửi đúng hạn mà.” thì mình sẽ vui hơn hết thảy 😀

Quềnh.
Ngày 20.03.2019

Hoa giấy ở sân nhà ông bà nội <3
Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]